เหตุผลที่เกมออนไลน์ ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

0 Comments

แม้ไม่ได้อยู่ในวงการเกม หรือเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์ ก็คงต้องพอทราบกันอยู่แล้ว วงการเกมนั้นมันอยู่ในความสนใจของคนในสังคมเป็นอย่างมาก เกมเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่ถือกำเนิดขึ้นมาแล้วนานนับหลายศตวรรษ ยิ่งเวลาผ่านไปเกมออนไลน์ก็ยิ่งพัฒนาความหลากหลาย แบบตอบโจทย์ความต้องการมากขึ้น ซึ่งแนวเกมที่ได้รับความนิยมประกอบด้วยเกมต่อสู้ เกมผจญภัย เกมวางแผน

5 เหตุผลที่ทำให้เกมออนไลน์ได้รับความนิยม

  1. เข้าถึงง่ายมาก เมื่อเทียบกับเกมแบบอื่น

เกมลักษณะนี้เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกลุ่มคนเล่นเกม เป็นเกมที่มีการเข้าถึงที่ง่ายมากกว่าเกมแบบเดิม อย่างพวกไคลเอนต์ โดยการเล่นเกมออนไลน์บนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่นักเล่นเกมส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าเกมแบบไคลเอนต์ หรือการดาวน์โหลดตัวเกมจากผู้ให้บริการมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แตกต่างจากเกมบนเว็บตรงที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันอย่าง Google Chrome, Firefox, Safari, Opera และ IE เชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตก็สามารถเล่นเกมบนเว็บได้

  1. กราฟิกสวย

เกมออนไลน์มีจุดเด่นหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั่นก็คือกราฟิกของเกมที่ได้ถือว่าโดดเด่นที่สุด และทำออกมาได้อย่างสวยงาม ดึงดูดผู้เล่นทุกกลุ่มได้แบบไม่น่าเชื่อ ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาเกมนั้น ก้าวหน้าขึ้นกว่าแต่ก่อนแบบก้าวกระโดด ซึ่งเกมเอนจิ้นที่นำมาใช้พัฒนาเกมออนไลน์บนเว็บจนเป็นที่รู้จักอย่าง Flash, Unity, HTML5 ส่วนใหญ่แล้วให้ภาพกราฟฟิกที่สวยงามเทียบเท่าเกมบนพีซีทั่วไป อีกทั้งภายในเกมยังได้ใส่ระบบฟิกส์ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นค่อนข้างสมจริง

  1. เชื่อมต่อกับเพื่อนทั่วโลกได้ แบบไร้ขีดจำกัด

สิ่งที่เกมทั่วไปทำไม่ได้แบบเกมออนไลน์ก็คือ การเชื่อมต่อระหว่างกัน หากเพื่อนๆ เลือกจะเล่นเกมออนไลน์ เราสามารถที่จะเล่นร่วมกับคนทั่วโลกได้แบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งการเล่นที่เราสามารถเล่นเกมบนเว็บนั้น จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่เกมบนเว็บส่วนใหญ่ในยุคแรกๆ จะเป็นการเล่นครั้งเดียวจบแล้วกลับมาเริ่มต้นใหม่ ในขณะที่เกมบนเว็บยุคใหม่ ผู้เล่นสามารถเล่นออนไลน์ร่วมกับเพื่อนๆ จากทั่วทุกมุมโลก

  1. ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสเปคเครื่อง

ปกติเวลาเราเล่นเกมที่ไม่ใช่รูปแบบออนไลน์ สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำใจ และพยายามอย่างมาก เพื่อจะทำให้ไม่เกิดปัญหา มันคือเรื่องของสเปคเครื่อง ที่อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ การเลือกเล่นเกมต่างๆ ในปัจจุบันสิ่งแรกที่นักเล่นเกมอย่างเราต้องคำนึงถึงก็คือ ความต้องการของระบบคอมพิวเตอร์ หากเราไม่ตรวจเช็คสเปคเครื่องให้รอบคอบก่อน เมื่อซื้อเกมมาแล้วอาจจะเข้าเล่นไม่ได้ แลค หรือกระตุก แต่สำหรับเกมบนเว็บส่วนใหญ่แล้วสเปคเครื่องไม่ค่อยมีความจำเป็น

  1. ลิขสิทธิ์เกมมือถือ ถูกกว่าบน PC

สุดท้ายแล้วข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ เกมออนไลน์กลายมาเป็นที่นิยม เรื่องของลิขสิทธิ์เกมที่พัฒนามาในรูปแบบออนไลน์ มักจะมีค่าลิขสิทธิ์ถูกกว่าบน PC ยิ่งเกมนั้นมีคอนเท้นต์ที่ดีมากขึ้นเท่าไหร่ นั่นหมายถึงค่าลิขสิทธิ์ก็จะแพงขึ้น เกมบางเกมนั้นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์เกมเป็นแบบแพตซ์ต่อแพตซ์ แต่กลับกัน ลิขสิทธิ์เกมมือถือนั้นกลับถูกกว่าบน PC เสียอีก